Thiếu linh kiện, ô tô sản xuất không đủ để bán khách mua chờ hàng tháng trời

Cuộc khủng hoảng thiếu chip, linh kiện sản xuất đang lan đến ngành ô tô Việt Nam, nhiều mẫu xe không có đủ để bán, một số mẫu mã hiện tại khách đặt mua phải chờ đợi hàng tháng trời mới có xe.

Sau nhiều quốc gia trên thế giới, cuộc khủng hoảng thiếu chip điện tử, linh kiện sản xuất ô tô đang dần lan đến thị trường Việt Nam. Tác động của đại dịch Covid-19 cùng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khiến cho chuỗi cung ứng nguồn linh kiện, chip điện tử sản xuất ô tô vốn đã bị đứt gãy nay lại càng khan hiếm.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip điện tử, linh kiện sản xuất ô tô đang dần lan đến thị trường Việt Nam

TRẦN HOÀNG

Với ngành ô tô Việt Nam vốn chỉ đang trong giai đoạn phát triển, phần lớn ô tô lắp ráp trong nước đều phải nhập nhiều linh kiện từ nước ngoài và chưa chủ động được nguồn cung nội địa… Cuộc khủng hoảng thiếu chất bán dẫn, chip điện tử cùng như linh kiện sản xuất đang từng bước ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam.

Không đủ linh kiện sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường

Những năm gần đây, Việt Nam được nhiều nhà sản xuất ô tô đánh giá là một trong những thị trường ô tô đầy tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới, quy mô thị trường ô tô Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn với doanh số chỉ gần 400.000 ô tô tiêu thụ mỗi năm. Theo Nikkei, trong năm 2021 vừa qua Việt Nam xếp thứ 4 về tiêu thụ ô tô trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tháng đầu năm 2022 đã giảm 7,8% so với tháng 1.2021

TRẦN HOÀNG

Quy mô thị trường vẫn còn khá nhỏ với chỉ khoảng trên dưới 30.000 xe bán ra mỗi tháng, tuy nhiên cuộc khủng hoảng thiếu chip điện tử, linh kiện sản xuất vẫn đang khiến ngành ô tô đối mặt với tình trạng cung không đủ cầu.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1.2022 các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam nhập khẩu 395 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại, trong khi đó con số này của tháng 12.2021 là 428 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập về Việt Nam trong tháng đầu năm 2022 đã giảm 7,8% so với tháng 12.2021.

Một số dòng xe lắp ráp trong nước vốn hút khách như Hyundai Santa Fe, KIA Seltos… đang rơi vào tình trạng khan hàng

Leave Comments

Scroll
0908 092 810
0908092810